Liệu trình điều trị kháng sinh ngắn cho các bệnh nhiễm trùng thông thường của ACP

Liệu trình điều trị kháng sinh ngắn cho các bệnh nhiễm trùng thông thường của ACP

Khuyến cáo về liệu trình điều trị kháng sinh ngắn cho các bệnh nhiễm trùng thông thường của ACP (hiệp hội bác sĩ hoa kì)

Daniel D. Dressler, MD, MSc, MHM, FACP, reviewing Lee RA et al. Ann Intern Med 2021 Apr 6

Biên dịch: Nguyễn Quỳnh Anh

 

ACP cho biết 5 ngày điều trị là liệu trình tối ưu

Gần một phần ba toa thuốc kê đơn kháng sinh có thời gian điều trị không hợp lý, dài hơn cần thiết dẫn đến các biến cố bất lợi của thuốc có thể xảy ra như phản ứng dị ứng, nhiễm Clostridioides difficile và tình trạng đề kháng kháng sinh – điều này xảy ra với khoảng 20% bênh nhận được kê toa kháng sinh.

Các chuyên gia ACP đưa ra khuyến cáo thực hành dựa trên bằng chứng về liệu trình sử dụng kháng sinh tối ưu cho các bệnh nhân nội trú và ngoại trú mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Khuyến cáo chính:

 1. Đợt cấp không biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được đặc trưng bởi đàm có mủ cộng với khó thở tăng, tăng tiết đàm hoặc cả hai triệu chứng.
 • Vi khuẩn gây bệnh thông thường : Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, Moraxella catarrhalis
 • Kháng sinh khuyến nghị sử dụng: Amoxicillin/ acid clavulanic, Azithromycin hoặc Doxycycline
 • Thời gian khuyến cáo sử dụng: 5 ngày
 1. Viêm phổi mặc phải ở cộng đồng
 • Vi khuẩn gây bệnh thông thường: . S.pneumoniae, influenzae,Mycoplasma pneumoniae (ít phổ biến hơn: Staphylococcus aureus hoặc Legionella sp.)
 • Kháng sinh khuyến cáo sử dụng: Amoxicillin, Doxycycline, hoặc Azithromycin (cho bệnh nhân khoẻ mạnh); hoặc sử dụng kết hợp β-lactam với Macrolide hoặc kháng sinh Fluoquinolone hô hấp (cho các bệnh nhân mắc bệnh kèm)
 • Thời gian khuyến cáo sử dụng: 5 ngày (thời gian điều trị hơn 5 ngày nếu các dấu hiệu sinh tồn và ý thức vẫn trong tình trạng rối loạn)
 1. Nhiễm trùng đường tiểu
 • Viêm bàng quang không biến chứng ở phụ nữ: Nitrofurantoin trong 5 ngày, Trimethoprim-Sulfamethoxazole (TMP-SMZ) trong 3 ngày, hoặc Fosfomycin trong 1 ngày.
 • Viêm thận bể thận không biến chứng ở phụ nữ và nam giới: Fluroquinolone đường tiểu (Ciprofloxacin ….) trong 5 ngày hoặc TMP-SMZ trong 14 ngày. Nên làm kháng sinh đồ và xác định độ nhạy cảm của vi khuẩn để lựa chọn kháng sinh phù hợp.
 1. Viêm mô tế bào không sinh mủ
 • Vi khuẩn gây bệnh thường gặp: Streptococcus sp. hoặc aureus
 • Kháng sinh khuyến cáo sử dụng (ngoại trừ trường hợp bệnh nhân bị chấn thương xuyên thấu hoặc có bằng chứng nhiễm MRSA [hiện tại hoặc trước đó]): Cephalosporin (Cephalexin….), Penicillin kháng tụ cầu (Dicloxacillin, Oxacillin, Nafcillin…) hoặc Clindamycin.
 • Thời gian khuyến cáo sử dụng: 5 ngày (đặc biệt đối với các bệnh nhân có khả năng tự theo dõi và theo dõi chặt chẽ ở các cơ sở chăm sóc ban đầu)

Bình luận của Bác sĩ Daniel D. Dressler

Đối với các trường hợp nhiễm khuẩn thông  thường không biến chứng thì thời gian sử dụng kháng sinh ngắn hơn là có lợi cho bệnh nhân về lâu dài, giảm tác động bất lợi của thuốc và tiết kiệm chi phí điều trị.

Hướng dẫn của ACP giúp các chuyên gia y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn bằng cách kê đơn ít hơn.

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.jwatch.org/na53441/2021/04/06/acp-recommends-short-course-antibiotics-many-common

 

Chia sẻ bài viết