Phẫu thuật loại bỏ huyết khối cơ học trực tiếp so với liệu pháp bắc cầu

Phẫu thuật loại bỏ huyết khối cơ học trực tiếp so với liệu pháp bắc cầu

Kết quả sơ bộ của một phân tích tổng hợp mới nhất do các cộng tác viên IRIS thực hiện (IRIS: Các chiến lược cải thiện khả năng tái tưới máu trong đột quỵ do thiếu máu cục bộ) đã tóm tắt toàn diện các thông tin về phẫu thuật cắt huyết khối cơ học trực tiếp (MT) so với liệu pháp bắc cầu dựa trên 5 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn nhất.

Các nghiên cứu bao gồm MT TRỰC TIẾP, DEVT, SKIP, MR CLEAN noIV và những phát hiện mới nhất từ ​​SWIFT TRỰC TIẾP. Mục đích là để so sánh tác dụng tổng hợp của direct MT với tan huyết khối tĩnh mạch cộng với MT độc lập về chức năng (mRS 0-2) trong 90 ngày ở bệnh nhân đột quỵ cấp tính do thiếu máu cục bộ trong mạch lớn. Tất cả các các nghiên cứu đều có thiết kế không thua kém (MR CLEAN noIV chỉ lấy đây là kết quả phụ) cùng với việc được sử dụng các biên độ không thua kém khác nhau. Hai thử nghiệm đạt được sự không thua kém (MT TRỰC TIẾP, DEVT), ba thử nghiệm không đạt.

Đối với phân tích tổng hợp hiệu ứng ngẫu nhiên, 6 biên độ không thua kém đã được xác định cho sự khác biệt rủi ro cho sự độc lập về chức năng trong 90 ngày (dao động từ -15% đến -1,3%). Phân tích tổng hợp cho thấy sự khác biệt rủi ro về kết quả chức năng tốt (mRS 0-2) của -1,3% (95% CI -5,6, 2,9), cho thấy MT trực tiếp là không thua kém cách tiếp cận kết hợp sử dụng liệu pháp bắc cầu – ngoại trừ các biên độ không thua kém nghiêm ngặt hơn. Tái tưới máu thành công cao hơn sau khi MT với liệu pháp bắc cầu so với sử dụng mỗi MT trực tiếp. Về tính an toàn, tỷ lệ xuất huyết cao hơn được quan sát thấy ở nhóm MT sử dụng liệu pháp bắc cầu, khi không có bằng chứng cho sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa hai nhóm.

Urs Fischer, người thay mặt các cộng tác viên IRIS trình bày kết quả sơ bộ, kết luận: “Cần khẩn trương phân tích dữ liệu tổng hợp của từng bệnh nhân để phân loại các nhóm bệnh nhân đáp ứng tốt hơn cho một trong các phác đồ điều trị để cá nhân hóa các liệu pháp điều trị trong tương lai.”

 

Biên dịch: Hồ Thu Hạnh

Hiệu đính: Nguyễn Minh Huy

Nguồn: ESOC 2021 Daily Highlights.

 

 

 

Chia sẻ bài viết