Dapagliflozin hiệu quả trên chức năng tim mạch và chuyển hoá BN ĐTĐ tuýp 2

Dapagliflozin hiệu quả trên chức năng tim mạch và chuyển hoá BN ĐTĐ tuýp 2

Điều trị trong 6 tuần với dapagliflozin (chất ức chế SGLT-2) ở bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2: hiệu quả trên chức năng tim mạch và chuyển hóa

Ở các thử nghiệm trước đó, người ta nhận thấy rằng các chất ức chế SGLT2 giúp giảm nguy cơ nhập viện do suy tim, nhằm tìm ra lời giải đáp, J.Oldgren và các cộng sự đã thiết lập nghiên cứu nhằm khám phá tác động sớm của dapagliflozin (DAPA) đối với chức năng tim mạch và chuyển hóa ở bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2.

Nghiên cứu song song mù đôi được tiến hành trên các bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 có có BMI ≥ 25kg/m2, không mắc suy tim và có phân suất tống máu thất trái >50%, kiểm soát tốt với metformin và không dùng thêm thuốc trị đái tháo đường nào khác, các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm dùng giả dược (n=26) và một nhóm dùng DAPA (n=27) trong vòng 6 tuần.

Ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu và sau thời gian 6 tuần, các bệnh nhân được kiểm tra MRI tim, PET-11C acetat (tiêu thụ và khuếch tán oxy) tim và [18F]-FTHA PET (hấp thu acid béo) tim và gan, phân tích nồng độ các chỉ dấu sinh học trong tuần hoàn.

Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu (nhóm giả dược: n=24; DAPA: n=25; 53% là nam giới) có độ tuổi trung bình là 64,4 (7,2), BMI trung bình: 30,1 (3,7) kg/m2, HbA1C trung bình: 6,7 (0.6)%. Bệnh tăng huyết áp (75,5%) và rối loạn lipid huyết (57,1%) khá bổ biến, một vài bệnh nhân còn có biến cố tim mạch trước đó.

Kết quả cho thấy, sau 6 tuần:

So với nhóm giả dược, nhóm DAPA có :

– Cân nặng và HbA1C, thể tích nhĩ trái, biến dạng theo trục ngang giảm.

– Tổng năng lượng tiêu thụ thất trái và tưới máu cơ tim giảm so với mức ban đầu, tuy nhiên không đáng kể

– Tăng hấp thu acid béo ở gan

Tuy nhiên:

– Biến dạng theo trục dọc và chu vi tăng.

– Kích thước và thể tích thất trái thay đổi không đáng kể

– Hiệu suất sử dụng oxy cơ tim, nồng độ NT-proBNP, hấp thu acid béo ở cơ tim không thay đổi,

*Không ghi nhận biến cố có hại dẫn đến phải ngừng nghiên cứu

Kết luận:

Hiệu quả sau 6 tuần sử dụng dapaglifozin trên sự hấp thu acid béo, chức năng và hiệu suất cơ tim khá hạn chế, tuy nhiên kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, dapagliflozn có tác động giảm tải hoạt động của tim.

TLTK:

Oldgren, Jonas, et al. “EFFECTS OF 6 WEEKS OF TREATMENT WITH DAPAGLIFLOZIN, A SODIUM-GLUCOSE COTRANSPORTER 2 INHIBITOR, ON MYOCARDIAL FUNCTION AND METABOLISM IN TUÝP 2 DIABETES PATIENTS: A RANDOMIZED PLACEBO-CONTROLLED STUDY.” Journal of the American College of Cardiology 75.11 Supplement 1 (2020): 1610.

Biên dịch: Nguyễn Thị Cẩm Trâm

Chia sẻ bài viết