Efruxifermin liên quan đến sự cải thiện chuyển hóa glucose ở bệnh nhân NASH và Đái tháo đường type 2

Efruxifermin liên quan đến sự cải thiện chuyển hóa glucose ở bệnh nhân NASH và Đái tháo đường type 2

Nguồn: Juan Pablo Frias et al. ADA meeting 2021 – Diabetes 2021 ePoster 116-LB — 2021

Biên dịch: Lê Thị Minh Trang

Hiệu đính: Nguyễn Thị Cẩm Trâm

 

Ước tính có khoảng một phần ba số bệnh nhân đái tháo đường type 2 (T2D) mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Nhu cầu về các liệu pháp an toàn và hiệu quả có thể giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe gan cũng như các bệnh chuyển hóa mắc kèm ở bệnh nhân bị NASH là rất lớn. Efruxifermin (EFX) – một protein dung hợp Fc-FGF21 tác dụng kéo dài, cho thấy khả năng giúp giảm mạnh hàm lượng chất béo trong gan, các chỉ dấu tổn thương gan và xơ gan cũng như cải thiện chuyển hóa lipid và glucose ở bệnh nhân NASH và xơ gan giai đoạn 1 – 3.

Các bệnh nhân (N=80) được chọn ngẫu nhiên để nhận giả dược hoặc 28, 50 hoặc 70 mg EFX trong 16 tuần trong khi vẫn tiếp tục với liệu pháp điều trị tiểu đường hiện tại. Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá tác động của EFX trên các chỉ dấu chuyển hóa glucose ở bệnh nhân NASH và ở phân nhóm phụ mắc T2D (N = 41).

Độ tuổi trung bình, BMI và HbA1c ban đầu lần lượt là 52 tuổi, 37.6 kg/m2 và 6.3% trong tổng thể các đối tượng nghiên cứu; và 53 tuổi, 38.1 kg/m2, 7.0% trong phân nhóm phụ T2D. Những cải thiện có ý nghĩa lâm sàng trong việc kiểm soát đường huyết đã được ghi nhận ở phân nhóm T2D (Bảng B), phù hợp với những cải thiện vể các chỉ dấu chuyển hóa glucose trong tổng thể các đối tượng nghiên cứu (Bảng A) và khả năng giúp tăng nhạy cảm với insulin của EFX.

Do sự phổ biến của ĐTĐ type 2 ở bệnh nhân NASH, khả năng cải thiện kiểm soát đường huyết bên cạnh các thuốc sẵn có sẽ là một thuộc tính đáng quan tâm của các liệu pháp NASH trong tương lai.

Chia sẻ bài viết