Thử nghiệm TRAIGE

Thử nghiệm TRAIGE

Trên đối tượng bệnh nhân chảy máu nội sọ cấp tính (intracerebral haemorrhage – ICH) với hình ảnh xuất huyết lan tỏa, tranexamic acid liệu có hiệu quả trong việc giảm tiến triển ICH, giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ tàn tật hay không?

Gần 40% bệnh nhân xuất huyết não (ICH) tử vong trong tháng đầu tiên và chỉ khoảng một phần ba có thể phục hồi chức năng sau biến cố ICH. Tuy nhiên, hiện nay chưa có phương pháp điều trị ICH thực sự hiệu quả. Hình ảnh xuất huyết lan tỏa là một chỉ dấu cho kết cục lâm sàng xấu. Thuốc tranexamic acid trước đây đã được chứng minh là làm giảm sự lan rộng ICH, tuy nhiên chưa được nghiên cứu trên các lợi ích lâm sàng.

Thử nghiệm TRAIGE – một thử nghiệm đa trung tâm, ngẫu nhiên, có đối chứng ở Trung Quốc – đã nghiên cứu hiệu quả của tranexamic acid, so sánh với giả dược trên nhóm bệnh nhân đột quỵ não có hình ảnh chỉ dấu tình trạng xuất huyết lan tỏa (dấu hiệu đốm, lỗ đen hoặc dấu hiệu mất phân biệt chất trắng – xám). 171 bệnh nhân được phân nhóm ngẫu nhiên vào nhóm tranexamic acid hoặc nhóm giả dược trong vòng 8 giờ sau khi khởi phát triệu chứng. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm trên tiêu chí chính – ICH tiến triển (được định nghĩa là tăng tương đối > 33% hoặc tăng 6 mls) trong vòng 24 giờ sau khi can thiệp. Mức giảm tuyệt đối  thể tích ICH và tỷ lệ tàn tật không khác nhau giữa hai nhóm. Tỷ lệ tử vong trong vòng 90 ngày là 8% ở nhóm axit tranexamic so với 10% ở nhóm giả dược, tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Phân tích nhóm phụ (subgroup analysis) cho thấy xu hướng phát triển khối tụ máu ít hơn khi dùng tranexamic acid trong vòng 4.5 giờ, điều này phù hợp với kết quả từ các thử nghiệm TICH-2 và STOP-AUST.

Tiến sĩ Liu, đồng nghiên cứu chính của thử nghiệm TRAIGE, nói thêm: “Cần có các thử nghiệm lâm sàng trên cỡ mẫu lớn hơn và can thiệp sớm hơn để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của tranexamic acid trên bệnh nhân ICH”.

Thử nghiệm TRAIGE đã được đăng trên tạp chí Stroke and Vascular Neurology: https://svn.bmj.com/content/svnbmj/early/2021/04/01/svn-2021-000942.full.pdf

Biên dịch: Lê Thị Minh Trang, DS Nguyễn Thị Tùng Lê

Nguồn: ESOC 2021

Chia sẻ bài viết