Khuyến nghị sàng lọc mới cho nhiễm virus viêm gan C (NEJM Keypoints)

huong-dan-sang-loc-viem-gan-virus-c

Khuyến nghị sàng lọc mới cho nhiễm virus viêm gan C (NEJM Keypoints)

Khuyến nghị sàng lọc mới cho nhiễm vi-rút viêm gan C

Biên dịch: Trương Hoàn Thiện, TS. Võ Đức Duy

Lực lượng đặc nhiệm các dịch vụ phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ đã mở rộng sàng lọc khuyến nghị bao gồm tất cả những người lớn tới 79 tuổi.

Abigail Zuger , MD, xem xét JAMA 02/03/2020.

Tổ chức tài trợ: U.S. Preventive Services Task Force (USPSTF)

Bối cảnh

Kể từ các khuyến cáo sàng lọc virus viêm gan C (Hepatitis C Virus-HCV) khuyến nghị được đưa ra trong năm 2012-2013 ( NEJM JW Gen Med Aug 15 2013 và Ann Intern Med 2013; 158: 349), hai thay đổi quan trọng được phát triển: Đầu tiên, sự phát triển của thuốc chống HCV dựa trên cơ chế kháng virus tác động trực tiếp đã rút ngắn thời gian điều trị đáng kể, cải thiện kết cục điều trị, và thứ hai, việc lạm dụng opioid đặt nhiều thanh thiếu niên vào nguy cơ nhiễm trùng. Hướng dẫn trước đó của USPSTF khuyến cáo sàng lọc thường quy cho người sinh ra giữa năm 1945 và 1965; hướng dẫn mới này mở rộng phạm vi các tuổi nhóm đáng kể.

Điểm nổi bật

Điểm nổi bật của các khuyến nghị mới bao gồm:

  • Tất cả người lớn (18-79 tuổi) nên được kiểm tra tại ít nhất một lần với xét nghiệm kháng thể, và nếu xét nghiệm đó dương tính, nên xác nhận lại thử nghiệm PCR.
  • Các cá nhân có nguy cơ đối với nhiễm virus nên được sàng lọc định kỳ; mặc dù chưa có dữ liệu ủng hộ những đề xuất cụ thể về tần số hoặc nói rõ rằng những người không có nguy cơ rõ ràng cũng sẽ có lợi ích từ sàng lọc định kỳ.
  • Bằng chứng gián tiếp ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng phác đồ dựa trên liệu pháp kháng virus tác động trực tiếp để điều trị bệnh nhân không có triệu chứng được xác định bằng sàng lọc. Bằng chứng này bao gồm tỉ lệ đáp ứng virus kéo dài luôn vượt quá 90%, và dữ liệu liên kết tỉ lệ đáp ứng virus kéo dài với sự thuyên giảm tỉ lệ xơ gan, tỉ lệ tử vong liên quan đến gan, và tỉ lệ tử vong tổng cộng. Tuy nhiên, bằng chứng trược tiếp để định lượng lợi ích sức khỏe của điều trị HCV cụ thể cho từng người bệnh được xác định bằng sàng lọc là chưa có sẵn.

BÀN LUẬN

Báo cáo này bao gồm các thống kê rằng HCV liên quan với nhiều trường hợp tử vong ở Mỹ hơn là nhóm 60 bệnh nhiễm, trong đó có HIV. Các thuốc mới được dung nạp đủ tốt để việc lên kế hoạch sàng lọc và điều trị diện rộng trở nên hợp lý. Tuy nhiên, các thuốc mới này cũng đủ đắt tiền để những khuyến cáo này của USPSTF trở thành 1 thách thức cho bệnh nhân, các nhà cung cấp và các công ty bảo hiểm.

 

Tài liệu tham khảo:

Owens DK et al. Screening for hepatitis C virus infection in adolescents and adults: US Preventive Services Task Force recommendation statement. JAMA 2020 Mar 2; [e-pub]. (https://doi.org/10.1001/jama.2020.1123)

Chou R et al. Screening for hepatitis C virus infection in adolescents and adults: Updated evidence report and systematic review for the US Preventive Services Task Force. JAMA 2020 Mar 2; [e-pub]. (https://doi.org/10.1001/jama.2019.20788)

Dr. Zuger is Associate Clinical Professor of Medicine, Icahn School of Medicine at Mount Sinai, and Senior Attending Physician, Mount Sinai Roosevelt and Mount Sinai St. Luke’s Hospitals, New York City.

Chia sẻ bài viết