: Kiểm soát đường huyết tốt hơn sau cơn tăng đường huyết với Ultrarapid Lispro (URLi) vs. Humalog ở bệnh nhân đái tháo đường type 1 (T1D) khi truyền Insulin dưới da liên tục (CSII)

: Kiểm soát đường huyết tốt hơn sau cơn tăng đường huyết với Ultrarapid Lispro (URLi) vs. Humalog ở bệnh nhân đái tháo đường type 1 (T1D) khi truyền Insulin dưới da liên tục (CSII)

Tác giả: Robert J. Silver et al
Nguồn: ADA meeting 2021 – Diabetes 2021 Jun; 70 (Supplement 1)

Biên dịch: Nguyễn Văn Long

Hiệu đính: Đỗ Thị Biển

URLi là một công thức Insulin lispro mới, được phát triển nhằm phù hợp hơn với sự bài tiết insulin sinh lý của cơ thể. Nghiên cứu chéo ngẫu nhiên, mù đôi, kéo dài 2 giai đoạn này so sánh dược động học và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa, tổng hợp glucose của URLi so với Humalog trong quá trình kiểm soát glucose huyết sau cơn tăng glucose huyết (glucose huyết tương [PG] >240 mg/dL) do quên một liều bolus trong bữa ăn hoặc ngưng chỉ định truyền Insulin nền dưới da liên tục (CSII) ở 32 ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 (T1D).

Sau khi quên một liều bolus trong bữa ăn, một liều URLi được hiệu chỉnh giúp giảm PG tối đa (-13 mg/dL; p=0,02), làm giảm PG nhanh hơn (23 mg/dL/giờ; p=0,07) và đạt được mức kiểm soát (PG 140 mg/dL) sớm hơn 23 phút (p=0,1) so với Humalog. Các kết quả tương tự cũng được quan sát thấy trong quá trình kiểm soát tăng đường huyết do ngưng sử dụng insulin nền: liều URLi hiệu chỉnh làm giảm PG tối đa (-6 mg/dL; p=0,02), làm giảm PG nhanh hơn (24 mg/dL/giờ; p <0,001), và đạt được mức kiểm soát sớm hơn 16 phút (p = 0,001) so với Humalog.

So sánh giữa URLi với Humalog sau khi điều chỉnh liều cho lần quên một liều bolus hoặc ngưng chỉ định insulin nền thì Tmax 50% ban đầu của insulin lispro xảy ra sớm hơn (-6 hoặc -12 phút; p<0,001) và tiếp xúc với insulin nhanh hơn (AUC0-15 phút; 1,7 hoặc 2,5 lần AUC0-30 phút; cả hai đều có p <0,001).

Trong các cơn tăng đường huyết thường gặp ở bệnh nhân ĐTĐ type 1, một liều URLi hiệu chỉnh giúp kiểm soát tốt hơn so với Humalog, cho thấy sự hấp thu insulin nhanh hơn.

Hình 1: Nồng độ đường huyết trung bình (± sai số chuẩn [SE]) trong máu thay đổi theo thời gian sau khi điều chỉnh liều lượng của Ultra Rapid Lispro (URLi) và Humalog để điều trị tăng đường huyết do quên một liều bolus trong bữa ăn (trái), do ngưng sử dụng insulin nền (phải) ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 1.

 

 

Chia sẻ bài viết