Kiểm tra độ hiệu quả và an toàn của Dapagliflozin qua đường huyết trong thử nghiệm DAPA-CKD

Kiểm tra độ hiệu quả và an toàn của Dapagliflozin qua đường huyết trong thử nghiệm DAPA-CKD

Nhóm Hippocrates Pharmacy xin gửi đến quý đồng nghiệp những kết quả mới nhất trong các báo cáo từ Hội nghị Đái tháo đường Hoa Kỳ ( ADA 81st Scientific Sessions) 2021, kính mong quý đồng nghiệp theo dõi và góp ý cho các bài viết. Xin trân thành cảm ơn.

Biên dịch : Võ Duy Sơn. 

Hiệu đính : BS. Đặng Xuân Thắng.

Viết tắt      : CKD (Chronic Kidney Disease): Bệnh thận mạn.

Hiện nay, có nhiều báo cáo khoa học đã chứng minh sự hiệu quả của những chất ức chế sodium-glucose cotransporter 2 (SGLT2) trong việc giảm thiểu nguy cơ phát sinh những bệnh liên quan đến tim mạch và thận. Thử nghiệm DAPA-CKD (NCT03036150) đã minh chứng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc những biến cố trên những bệnh nhân có bệnh thận mạn, có hoặc không kèm theo đái tháo đường type 2 được điều trị với dapagliflozin 10mg/ngày, và so sánh với giả dược – được xem như hỗ trợ cho chăm sóc cơ bản.

Ở các phân tích sau đó, các tác giả đã so sánh độ hiệu quả và an toàn của dapagliflozin dựa trên cơ sở mức độ đường huyết của bệnh nhân.

Thử nghiệm bao gồm những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính (CKD) với độ lọc cầu thận (eGFR) ước tính từ 25-75 mL/phút/1.73m2 và tỉ lệ Albumin trên Creatinine trong nước tiểu (urinary albumin-to-creatinine ratio) vào khoảng 200-500 mg/g. Kết cục chính bao gồm giảm liên tục eGFR ít nhất 50%, bệnh thận tiến triển giai đoạn cuối, hoặc tử vong do nguyên nhân từ thận hoặc tim mạch.

Các tác giả đã phân tích kết quả bằng “đường cơ sở mô tả mức đường huyết” theo tiêu chí Hiệp Hội Đái Tháo Đường Mĩ (ADA) giữa các nồng độ HbA1c <5.7%(nồng độ đường huyết bình thường – normoglycemia), từ ≥5.7% đến 6.5% (tiền đái tháo đường) và ≥ 6.5% (đái tháo đường loại 2).

Trong 4303 người tham gia thử nghiệm, có 738 người với nồng độ đường huyết bình thường tại đường cơ sở, 660 tiền đái tháo đường và 2906 đái tháo đường loại 2. Sự giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các kết cục chính (giảm liên tục của eGFR ít nhất 50%, bệnh thận tiến triển giai đoạn cuối, hoặc tử vong do nguyên nhân từ thận hoặc tim mạch) của việc sử dụng dapagliflozin ( HR [hazard ratio], 0.61; 95% Cl, 0.51-0.72) giữ kết quả đồng nhất giữa những người có nồng độ đường huyết bình thường (HR, 0.62; 95% Cl, 0.39-1.01), tiền đái tháo đường (HR, 0.37; 95% Cl, 0.21-0.66) và đái tháo đường loại 2 (HR, 0.61; 95% Cl, 0.52-0.79; p-interation = 0.19). Tương tự, các tác giả không tìm thấy bằng chứng về sự thay đổi ảnh hưởng của tình trạng đường huyết lên kết cục thứ cấp khác. Sự an toàn của dapagliflozin tương tự giữa các nhóm thí nghiệm: không có biểu hiện của hạ đường huyết, hoặc nhiễm toan ceton trong các người thử nghiệm thuộc nhóm có nồng độ đường huyết bình thường hoặc tiền đái tháo đường; và không có biểu hiện nhiễm toan ceton ở bất kì người tham gia nào được chữa trị với dapagliflozin.

Kết luận, dapagliflozin giảm thiểu nguy cơ mắc các biến cố về thận và tim mạch độc lập mà không liên quan đến đường cơ sở mô tả mức đường huyết.

Tài liệu gốc: https://diabetes.diabetesjournals.org/content/70/Supplement_1/317-OR

Chia sẻ bài viết