Nitroglycerin được sử dụng nhanh chóng trên xe cấp cứu có thể giúp phục hồi cung cấp máu não trong đột quỵ cấp tính và cải thiện kết quả lâm sàng không?

Nitroglycerin được sử dụng nhanh chóng trên xe cấp cứu có thể giúp phục hồi cung cấp máu não trong đột quỵ cấp tính và cải thiện kết quả lâm sàng không?

Các bằng chứng trước đây cho thấy rằng việc sử dụng nitroglycerin đã cải thiện chức năng ở những bệnh nhân bị đột quỵ cấp tính khi được sử dụng nhanh chóng. Nitroglycerin được biết đến nhiều trong tim mạch như một liệu pháp điều trị triệu chứng cho các hội chứng mạch vành do tác dụng làm giãn mạch và hạ huyết áp.

MR ASAP, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng đa trung tâm, được đặt ra để đánh giá tác dụng của việc sử dụng miếng dán nitroglycerin trong vòng 3 giờ sau khi khởi phát triệu chứng về tình trạng tàn tật ở những bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính hoặc xuất huyết não.

Những bệnh nhân đủ điều kiện bị đột quỵ giả định và có huyết áp tâm thu ban đầu ≥ 140 mmHg được cho sử dụng ngẫu nhiên miếng dán nitroglycerin (5 mg / ngày trong 24 giờ) kết hợp chăm sóc thông thường hoặc chỉ có chăm sóc thông thường. Miếng dán nitroglycerin được sử dụng trên xe cấp cứu và tiếp tục sau khi đến bệnh viện.

Nghiên cứu ban đầu nhằm thu nhận 1.400 bệnh nhân và kết quả chính là tình trạng tàn tật trong vòng 90  ngày. Bà Uniken Venema, tác giả chính của nghiên cứu này giải thích rằng: “Vào tháng 2 năm nay, sau khi thu nhận 326 bệnh nhân, ban giám sát dữ liệu và an toàn đã khuyên nên ngừng nhận bệnh nhân vì lý do an toàn. Thử nghiệm sau đó đã kết thúc vào tháng 6 năm 2021 do không có ý nghĩa. “Dựa trên dữ liệu MR ASAP, không có bằng chứng về lợi ích của nitroglycerin trong 3 giờ đầu tiên khởi phát triệu chứng của đột quỵ trước khi nhập viện.”

 

Biên dịch: Cao Tạ Minh Toàn

Hiệu đính: DS. Trần Thị Quốc Tuyến, PharmD

 

Nguồn: ESOC 2021 Daily Highlights

Chia sẻ bài viết