Nhiều ứng viên thuốc tái mục đích sử dụng giúp tăng tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân Covid-19

Nhiều ứng viên thuốc tái mục đích sử dụng giúp tăng tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân Covid-19

Tác giả: Phạm Duy Tú Anh

Mentor: Võ Đức Duy, Ph.D.

 

Các nhà khoa học dữ liệu từ PrecisionLife đã sử dụng nền tảng AI cho việc xác định các ứng cử viên thuốc tái mục đích. Theo nghiên cứu mới đã được công bố trên một trang web về kho lưu trữ mở Biorxiv, hướng đến việc xác định các yếu tố nguy cơ di truyền về nhiễm trùng huyết, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 hiện nay. Nhờ sử dụng những hiểu biết này nhằm xác định được các hoạt chất hiện có có thể được dùng để điều trị ở giai đoạn đe dọa đến tính mạng của bệnh – giai đoạn cuối. “Nghiên cứu của chúng tôi là bài báo cáo đầu tiên về việc xem xét bộ gen của vật chủ và những cơ hội để điều trị ở giai đoạn bệnh nặng về sau mà hệ miễn dịch kiểm soát.” – theo tiến sĩ Steve Gardner, CEO của PrecisionLife cho biết.

“Tương tự các nghiên cứu ban đầu về hệ gen trên bệnh nhân mắc Covid – 19, các bài phân tích trước đây về bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết đã thất bại trong việc xác định được nhiều hơn một số ít biến thể di truyền có thể dẫn đến việc mắc bệnh ở các cá thể. Qua việc hỗ trợ tìm hiểu sâu hơn, nghiên cứu này xác định được những hướng đi mới và niềm hy vọng cho những liệu pháp mới.” – theo PrecisionLife. Các nghiên cứu phân tích dataset trên bệnh nhân do UK Biobank biên soạn nhằm xác định được các gen liên quan đến bệnh nhiễm trùng huyết và đồng thời cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc Covid – 19 nặng. Trường hợp nhiễm trùng huyết được báo cáo đã tìm thấy ở trên hơn 60% bệnh nhân nhiễm Covid – 19 nặng và là một tình trạng đe dọa đến tỉ lệ tử vong cao xấp xỉ 20%.

PrecisionLife cho biết, họ đã xác định được đột biến ở 70 gen có nguy cơ gây nhiễm trùng huyết, 61% trong số đó cũng xuất hiện hiện đặc biệt là trên những bệnh nhân Covid – 19 nặng. Một số bệnh liên quan đến đặc trưng di truyền được tìm thấy trên cả bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết và Covid – 19 nặng, được cho là trước đây có mối liên quan đến ung thư, đáp ứng miễn dịch, viêm nội mô, viêm mạch máu và tín hiệu thần kinh. Trong số các gen nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết được nghiên cứu, người ta thấy chúng cũng là các gen mang nguy cơ mắc bệnh Covid – 19, 13 gen trong số đó được cho là có thể dùng thuốc điều trị, nơi là đích tác động của các hợp chất hóa học được dùng trong điều trị các bệnh khác. Vì vậy, điều này đại điện cho cơ hội sử dụng các thuốc thuốc tiềm tăng tái mục đích để điều trị. Nghiên cứu mới này cũng đã xác định được 59 hợp chất và hoạt chất có hoạt tính chống lại 13 đích tác động trên, điều này có thể trở thành nền tảng cho các thử nghiệm thuốc trong tương lai và các dự án tái sử dụng thuốc cũng như mang lại tiềm năng như dấu ấn sinh học có nguy cơ cao của Covid – 19.

PrecisionLife cho biết khi UK Biobank và các nguồn dữ liệu trên bệnh nhân khác có thêm dữ liệu bệnh nhân mắc Covid – 19 họ sẽ có thể phân tích về tác động lâm sàng của những dấu hiệu đặc trưng của bệnh này ở tập bệnh nhân lớn hơn.

Hình ảnh: Cơ cấu bệnh nhân trong nghiên cứu đoàn hệ liên quan bệnh nhiễm trùng được tạo bởi nền tảng của PrecisionLife. Mỗi một vòng tròn đại diện cho một kiểu gen SNP[1] liên quan đến bệnh, các cạnh đại diện cho sự hợp tác của bệnh nhân, màu sắc đại diện cho các “quần thể” bệnh nhân khác nhau hoặc “cộng đồng”.

[1] đa hình đơn nucleotide ở genome người.

 

Nguồn: https://www.ddw-online.com/product-news/p323546-repurposing-drug-candidates-identified-to-help-increase-covid-19-survival-rate.html

 

Chia sẻ bài viết