Chẩn đoán bằng mẫu da có thể giúp phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn

Chẩn đoán bằng mẫu da có thể giúp phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí khoa học Movement Disorders cho thấy một xét nghiệm hóa học có thể phát hiện ra sự kết tụ của protein alpha-synuclein trong các mẫu da để giúp chẩn đoán bệnh Parkinson. Các tác giả của nghiên cứu cho biết xét nghiệm này có thể giúp phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn.

Anumantha Kanthasamy, giáo sư trong lĩnh vực Khoa học Y sinh tại Bang Iowa, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Vì hiện tại không có xét nghiệm nào dễ dàng và đáng tin cậy để chẩn đoán sớm bệnh Parkinson, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều mối quan tâm đến việc sử dụng các mẫu da để chẩn đoán.”

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu mù trên 50 mẫu da được cung cấp bởi Chương trình hiến tặng não và cơ thể có trụ sở tại Viện nghiên cứu sức khỏe Banner Sun. Một nửa số mẫu da được lấy từ những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và một nửa được lấy từ những người không mắc bệnh. Sử dụng xét nghiệm protein đã chẩn đoán chính xác 24/25 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Tiến sĩ Charles Adler, M.D., giáo sư thần kinh học tại Mayo Clinic Arizona, đồng điều tra viên của nghiên cứu, lưu ý rằng “Những kết quả này cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao, điều này rất quan trọng đối với một xét nghiệm chẩn đoán.”

Phòng thí nghiệm của Kanthasamy đã dành nhiều năm tối ưu hóa thử nghiệm để phát hiện các protein lệch tâm trong các chứng rối loạn tương tự ở người và động vật. Bệnh Parkinson phát sinh do các protein alpha-synuclein lệch tâm tích tụ trong não dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các protein alpha-synuclein lệch tâm này cũng có thể thu thập được trong các mô cơ thể khác, bao gồm cả da.

Kanthasamy cho biết xét nghiệm mẫu da có thể giúp phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Chẩn đoán sớm hơn có thể giúp các bác sĩ đưa ra các chiến lược điều trị để làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các triệu chứng nặng.

Biên dịch:

Nguyễn Thanh Huyền

Bài viết cùng chủ đề

Bệnh Parkinson không phải một mà là hai bệnh

 

TLTK

Iowa State University. “Diagnosing Parkinson’s disease with skin samples could lead to earlier detection.” ScienceDaily. ScienceDaily, 21 October 2020. https://www.sciencedaily.com/releases/2020/10/201021112343.htm

Image by interstid – freepik.com

 

Chia sẻ bài viết